Cảm giác “tuyệt cú mèo” khi chinh phục đèo Hải Vân

Pin It
Tiếp tục hành trình từ Bắc vào Nam của Clear My Kool Vietnam, điểm đến tiếp theo của các Kool Hunter chính là miền Trung đầy nắng và gió. Chọn cung đường từ Huế vượt đèo Hải Vân đến Đà Nẵng vào một ngày nắng gắt, con đường chinh phục “Nam Thiên đệ nhất đỉnh đèo”hiện ra với nhiều thử thách.

Trên đỉnh Hải Vân

Hải Vân là con đèo cao nhất trong các đèo ở Việt Nam (khoảng 500m so với mực nước biển), một danh thắng đã được ghi danh “Đệ nhất hùng quan” với cảnh đẹp đến xiêu lòng nhưng cũng đầy nguy hiểm. “Đèo Hải Vân không giống như những con đèo trùng điệp miền Đông Bắc. Đường vượt qua đèo một bên là sườn dốc thẳng đứng, bề mặt lô nhô đá một bên là biển Đông rộng lớn, khiến cho người nhìn có cảm giác choáng ngợp”, bạn Bảo Ngân hồi tưởng lại. Phải một lần đi trên đèo Hải Vân thì mới hiểu hết được đất trời đã ưu ái cho Việt Nam ta bao cảnh thiên nhiên hùng vĩ đẹp đến nao lòng.

cam-giac-tuyet-cu-meo-khi-chinh-phuc-deo-hai-van

Trên đỉnh Hải Vân có nhiều khoảng đất trống nên các bạn Kool Hunters được phép mang theo đồ ăn lên đây, làm một bữa ăn nhẹ cùng nhau, vừa nhâm nhi bánh trái, vừa vui vẻ trò chuyện, vừa chụp hình toàn cảnh bức tranh thiên nhiên hoành tráng với con đường đèo quanh co, ẩn hiện giữa trời mây, cây rừng và núi đá.

cam-giac-tuyet-cu-meo-khi-chinh-phuc-deo-hai-van

Tiếp tục chuyến hành trình thú vị, dù những đoạn đèo sau vẫn nhiều dốc cao và đoạn cua ngoặt, nhưng điều làm nhóm bạn trẻ thích thú, “bay” đi cả cảm giác lo sợ trong mình, là việc đứng từ trên cao chiêm ngưỡng cảnh sắc trời mây kỳ vĩ của thiên nhiên Hải Vân với màu xanh hùng vĩ và miên man của miền sơn cước. Quốc lộ 1 vắt ngang qua những ngọn núi cao ngất từ một nhánh rẽ của dãy Trường Sơn như dải lụa mềm mại, duyên dáng.

cam-giac-tuyet-cu-meo-khi-chinh-phuc-deo-hai-van

Chinh phục Hải Vân Quan

Hải Vân Quan là một địa danh khá thú vị trên đèo, là “điểm dừng chân” đáng nhớ trên con đường thiên lý Bắc – Nam. Cũng bởi vì Hải Vân Quan nằm trên một địa thế lý tưởng, khí hậu mát mẻ quanh năm, là chốn “thiên cảnh bồng lai”, một bên là núi với sương trắng bao phủ quanh năm, bên kia là biển nước sâu mênh mông hiền hòa trong ánh nắng vàng.

cam-giac-tuyet-cu-meo-khi-chinh-phuc-deo-hai-van

Tìm hiểu bảng di tích dưới chân Hải Vân Quan, bạn Huỳnh Gia Bảo kết luận: “Đến nơi này, chúng tôi mới càng hiểu rõ hơn, trải qua nhiều phong ba của lịch sử như vậy, Hải Vân Quan luôn được coi trọng vì nó chiếm giữ vị trí chiến lược về an ninh và quốc phòng”. Từ thời những danh tướng “mang gươm đi mở cõi” đến thời Bắc – Nam thống nhất, con đường này đã chứng kiến biết bao cuộc hành quân, cũng như đóng vai trò là trạm chung chuyển hàng trăm, hàng ngàn năm nay.

cam-giac-tuyet-cu-meo-khi-chinh-phuc-deo-hai-van

“Tìm đến với Hải Vân quan không chỉ để khám phá, chinh phục cảm giác mạnh, thưởng ngoạn vẻ đẹp của chốn “thần tiên” mà trên hết còn tìm về với quá khứ hào hùng của ông cha. Đó là dấu tích về một thuở đi mở cõi về phương Nam. Đó là “nhân chứng sống” về một thời khói lửa oanh liệt gìn giữ biên cương Tổ quốc…”, bạn Bảo cho biết thêm.

cam-giac-tuyet-cu-meo-khi-chinh-phuc-deo-hai-van

Từ Hải Vân quan, phóng tầm nhìn về phương Nam, thành phố Đà Nẵng hiện ra trong màn sương mờ ảo với vẻ đẹp hiện đại, tráng lệ của những tòa nhà cao tầng, nằm nép mình bên bờ biển xanh mềm mại, tỏa sáng như một “viên ngọc” trên biển Đông. Tạm biệt đèo Hải Vân, những bạn trẻ yêu khám phá tiếp tục hành trình My Kool Việt Nam tại điểm đến tiếp theo – thành phố Đà Nẵng.

Bài: Hải Sơn
Ảnh: Bình Sơn

Pin It

Gửi Bình Luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>