Con gái buộc tóc

Pin It
Đàn ông trẻ hay già, giàu hay nghèo, có vợ hay chưa vợ, đã ly dị hay chưa ly dị đều yêu quý, yêu mến và yêu say mê phụ nữ, nhưng mỗi người lại quan tâm đến phụ nữ khi họ ở một tư thế khác nhau.

Anh thì thích con gái mặc đồ tắm đi dạo trên bờ biển. Anh thì lâng lâng khi nhìn thiếu nữ mặc áo dài trên phố thướt tha. Ông thì mê mẩn lúc chứng kiến cô gái đua xe mặc quần đùi, chàng thì tê dại khi gặp nàng đang múa trên sân khấu.

Riêng những người đàn ông cực kỳ tinh tế thì lại chỉ thích nhìn các cô gái khi họ đang buộc mái tóc trên đầu.

con-gai-buoc-toc

Buộc tóc là một động tác cực kỳ đặc biệt. Nó không phải thể thao, không phải khiêu vũ, không phải ca hát cũng không phải vũ ba lê. Nó là tổng hợp của tất cả những thứ đó.

Trong một ngày tươi đẹp và tinh khôi của thiếu nữ, buộc tóc là hành động báo trước sự mở đầu hoặc kết thúc một cái gì đó. Chả cô gái nào buộc tóc nửa chừng. Họ chỉ làm thế trước khi ra đường, trước khi ngồi vào bàn làm việc, trước khi thay đồ ra hoặc sau khi đi vào và ngồi xuống cạnh bàn.

Điều tuyệt vời nhất lúc buộc tóc nằm ở chỗ thiếu nữ chả khi nào biết lúc đó con trai đang quan sát mình. Do vậy, cô gái nào cũng hồn nhiên, vô tư đến tuyệt đỉnh (chứ không phải Kung-fu đến tuyệt đỉnh).

Không ai yểu điệu, cong cớn, nghiêng ngó hoặc kiêu kỳ khi buộc tóc. Con gái phải trang điểm trước gương chứ buộc tóc thì ở bất cứ chỗ nào! Trong nhà, trên xe, ở văn phòng hoặc trên sân vận động.
Tất cả các thiếu nữ lúc buộc tóc đều vươn hai cánh tay lên cao. Đã thế, tất cả các cánh tay lúc ấy đều trắng, đều dẻo và dài. Tay trắng dài cuộn với tóc đen dài, thử hỏi còn gì nhói lòng ta hơn thế?

Thiếu nữ vừa buộc tóc có thể vừa đang nói chuyện vừa đang xem vi tính và vừa đang ngó ra ngoài cửa sổ xem chàng đẹp trai nào đã đến chưa. Mắt họ không bao giờ nhìn lên đầu do đã làm hành động đó cả triệu lần trong đời. Đầu họ lúc ấy thường nghiêng nghiêng, tai họ lúc ấy thường vểnh vểnh và môi họ lúc ấy đang cười cười, đặc biệt khi môi ấy đang ngậm sợi dây thun hay chiếc kẹp tóc thì trái tim con trai chỉ còn đường tan nát mà thôi.

Một thiếu nữ hấp tấp chạy vào công ty, quăng túi xách xuống, buộc tóc lên vuốt cao hoặc một thiếu nữ chuẩn bị xuống máy bay, ngồi thẳng lên buộc tóc trước khi vươn vai kiêu kỳ đứng dậy là những khoảnh khắc khiến cảm xúc của chúng ta ngưng đọng. Đấy là trẻ trung, đấy là tinh tế, đấy là tuyệt vời pha lẫn xa vời. Kỳ ảo mâu thuẫn ở chỗ thiếu nữ buộc tóc không cần có cái kẹp bằng vàng. Chỉ một cọng dây thun, một sợi len màu hay một sợi dây vải, một chiếc khăn tay cũng đã khiến mặt trời ngưng mọc. Dây buộc tóc phất phơ, dây buộc tóc nhí nhảnh, dây buộc tóc đong đưa cũng đủ khiến cho tan nát đời trai.

Một người đàn ông chân chính, có tâm hồn và có khát khao cả đời chưa chắc nhìn thấy một phụ nữ từ phòng tắm bước ra nhưng đã được chiêm ngưỡng họ buộc tóc cả triệu lần. Không lần nào giống lần nào, không cô nào giống cô nào, dù tất cả chỉ lóe lên vài giây như một ánh sao băng, nhưng là những tia sáng khiến tất cả quãng đời còn lại của chúng ta trở nên lấp lánh, có hy vọng và có niềm mơ ước xa xôi.

Nếu tôi không nhầm, đã có biết bao bức tranh vẽ thiếu nữ trên thế giới này. Từ thiếu nữ bên hoa huệ, thiếu nữ ôm con mèo, thiếu nữ cầm kiếm, cầm súng và cả thiếu nữ ngồi mơ màng bên ngọn nến lung linh. Nhưng chưa họa sĩ nào vẽ được thiếu nữ đang buộc tóc. Bởi hành động đó quá sống động đến mức chỉ thiên tài mới đủ khả năng kết tinh. Thiên tài đó vẫn chưa ra đời và có lẽ sẽ mãi mãi như thế!

Bài: Lê Thị Liên Hoan

Con gái buộc tóc, còn đàn ông thì đeo đồng hồ:

con-gai-buoc-toc

Pin It

Gửi Bình Luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>