Đạo diễn “Oh Là Là”: Giới trẻ Hà Nội đã có nghệ thuật của-riêng-họ

Pin It
Ngày 12/10 tới, tại sân vận động Hàng Đẫy, công chúng Hà Nội sẽ được thưởng thức một đêm nhạc cởi mở, đa dạng và đầy màu sắc – Đại nhạc hội Việt-Pháp “Oh Là Là” – với sự góp mặt của những nghệ sĩ tài năng đến từ hai đất nước.

Đại nhạc hội”Oh Là Là” là chương trình được sản xuất bởi đạo diễn Phillipe Bouler, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp và Việt Nam. Đây là sự kiện âm nhạc có tầm cỡ và quy mô lớn nhất từ trước tới nay được tổ chức tại sân vận động Hàng Đẫy. Trong đêm nhạc duy nhất này, các nghệ sĩ Thanh Lam, Lê Cát Trọng Lý, La Grande Sophie, Leila Bounous… sẽ cùng xuất hiện trên sân khấu, cùng hòa giọng, trình diễn các tiết mục đặc sắc, tiêu biểu cho hai nền văn hóa.

đã có một cuộc nói chuyện với ông Philippe Bouler, Tổng đạo diễn, Giám đốc Nghệ thuật của chương trình để hiểu thêm về đêm nhạc “Oh Là Là” được ông ví như “Giọt lệ thiên thu” với sự bùng nổ của âm thanh và cảm xúc.

dao-dien-oh-la-la-gioi-tre-ha-noi-da-co-nghe-thuat-cuariengho

Đạo diễn Phillipe Bouler

“Ở đất nước này, phụ nữ nắm mọi thứ trong tay”

- Theo tìm hiểu của tôi, ông là đạo diễn cho hơn 50 kỳ festival trên toàn thế giới. Vậy ông dành điều đặc biệt gì cho các chương trình diễn ra tại Hà Nội?

- Tất nhiên, mỗi chương trình tôi đều phải đem tới một sự mới mẻ hoàn toàn. Những gì tôi làm ở Huế sẽ khác với những gì tôi làm ở Sài Gòn, và ở Hà Nội, và ở Seoul hay Tokyo cũng thế. Tất cả đều khác nhau, vì cảm nhận của tôi về những thành phố đó là khác nhau – cảm nhận về con người, và đặc biệt là người trẻ.

Tôi dành rất nhiều thời gian ở Hà Nội đi nghe các buổi hòa nhạc, gặp gỡ mọi người để cảm nhận những gì người trẻ ở đây đang mong đợi ở nghệ thuật. Tôi nghĩ, đây là lúc chúng tôi đem đến một điều đặc biệt, một điều chưa từng được thể hiện trên bất kỳ sân khấu nào khắp thế giới: “Oh Là Là” là một sân khấu lớn, với 8 nhóm nhạc, 4 tới từ Việt Nam, 4 tới từ Pháp. Chương trình này sẽ tôn vinh các giọng ca nữ – đối với công chúng Pháp và Việt Nam, họ đều là những giọng ca tuyệt vời.

Thêm nữa, việc đạo diễn một chương trình như thế này không có nghĩa là tôi để Lý (Lê Cát Trọng Lý-PV) hát trước, sau đó tới Lam (Thanh Lam – PV)… mà tôi sẽ khiến mọi thứ trở nên thật hòa trộn, thật mới mẻ, trẻ trung và khiến khán giả ngạc nhiên. Tôi biết Lý và Lam đã rất nổi tiếng ở Hà Nội, được rất nhiều người quan tâm, nhưng vẫn có nhiều điều ở họ mà người hâm mộ chưa khám phá hết. Tôi đã thử nghiệm và người ta sẽ thấy lý do cho việc này.

Điều tương tự tôi cũng làm với La Grande Sophie. Đây là một nghệ sĩ rất nổi tiếng ở Pháp. Cô ấy đã bị âm nhạc của Lý quyến rũ và chinh phục, vì thế, Sophie đã học tiếng Việt và tập các bài hát của Lý. Đây là cách chúng tôi làm việc cùng nhau, hòa hợp với nhau. Dù một số nghệ sĩ Việt không hề quen biết nhau trước đó, nhưng bây giờ thì tôi đủ tự tin để nói rằng tất cả các nghệ sĩ đều đã sẵn sàng để làm ra một chương trình tuyệt vời đến không thể tin nổi, và chương trình ấy sẽ chỉ diễn ra trong một đêm thôi.

- Ông có thể cho biết lý do vì sao ông chọn chỉ tôn vinh những giọng ca nữ trong “Oh Là Là” không? Nhiều nghệ sĩ nam ở đất nước tôi cũng rất tuyệt mà.

- Thực ra, đây là một thực tế trên thế giới, và nó hiển hiện rõ hơn ở Việt Nam: ở đất nước này, phụ nữ nắm mọi thứ trong tay, hầu hết các thứ. Trong âm nhạc, tôi nghĩ những nghệ sĩ giỏi nhất, nổi tiếng nhất, ca sĩ hát hay nhất là giọng ca nữ.

Tôi biết, còn có những người khác nữa cũng rất tuyệt, nhưng tôi buộc phải lựa chọn. Ý tưởng chính của tôi trong “Oh Là Là” là tôi chỉ muốn giới thiệu những giọng ca nữ. Nếu tôi có “Oh Là Là 2”, “Oh Là Là 3”… thì có thể tôi sẽ mời các giọng ca nam nữa. Tôi cũng muốn có thêm một đêm nhạc điện tử để mời Trí Minh và những người khác.

Tôi từng nói chuyện với Trịnh Công Sơn nhiều năm trước. Khi tôi nói về điều này, Trịnh Công Sơn giới thiệu với tôi hai giọng ca tuyệt vời nhất lúc đó, là Thanh Lam và Hồng Nhung. Sau đó, tôi có theo dõi nhạc Việt và tìm thấy nhiều gương mặt khác. Họ tuyệt vời không chỉ vì họ có giọng hát đẹp, mà họ có thể hát tất cả mọi thứ. Ví dụ, Thanh Lam, cô ấy có thể hát nhạc dân gian, soul, rock ‘n’ roll. Lê Cát Trọng Lý cũng vậy, cô ấy không chỉ hát hay mà còn viết nhạc rất tài năng.

dao-dien-oh-la-la-gioi-tre-ha-noi-da-co-nghe-thuat-cuariengho

- Ông từng nói, ba tiêu chí để có một chương trình nghệ thuật lý tưởng là địa điểm tuyệt vời, khán giả hạnh phúc và nghệ sĩ hài lòng. Ông dự đoán “Oh Là Là” có phải là một đêm lý tưởng?

- Tôi hiểu là không có gì hoàn hảo, nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức để hướng tới sự hoàn hảo. Công việc của tôi là gì? Là để các nghệ sĩ và khán giả được gặp nhau. Tôi chỉ quan tâm xem người nghệ sĩ và khán giả có hạnh phúc không, ngoài ra thì tôi chẳng bận tâm tới điều gì. Tất nhiên, tôi mong đợi sân vận động tràn đầy khán giả, và họ có thể tận hưởng từng khoảnh khắc trong chương trình, vì nó sẽ không bao giờ diễn ra một lần nữa. Tôi đã dành tới 6 tháng để “chiến đấu” với dự án này.

Tôi rất thích sân vận động Hàng Đẫy, tôi nghĩ ở đây có đủ không gian cho tất cả mọi người. Tôi muốn mời tới chương trình này các bạn học sinh, sinh viên – những người không có nhiều tiền để mua vé, vì thế, vé của đêm nhạc rất rẻ, chỉ có 30 ngàn đồng. Đây là một món quà chúng tôi muốn gửi tới mọi người, đặc biệt là những người trẻ Hà Nội. Những nghệ sĩ tham gia chương trình này cũng không nhận được nhiều tiền, họ làm vì họ yêu Việt Nam. Ví dụ, La Grande Sophie chỉ lấy cát-sê bằng 10% số tiền cô ấy đáng lẽ được nhận nếu ở Pháp, vì thực ra tôi cũng không có đủ tiền để mời cô ấy. Tất cả các nghệ sĩ khác cũng thế.

“Các bạn đang có những người trẻ rất tuyệt vời”


- Có một câu hỏi mà tôi dành để hỏi tất cả những người nước ngoài tôi gặp, vì những câu trả lời của họ vẫn luôn khiến tôi ngạc nhiên vì chứa nhiều cảm xúc và thông tin mới: Hà Nội với ông là gì?

- Tôi yêu Hà Nội, từ nhiều năm rồi. Tôi không thể trả lời tại sao, tôi cũng không biết giải thích thế nào. Tôi đã đi vòng quanh thế giới, và tôi cảm thấy từ bên trong mình, khi tôi ở Hà Nội một cảm giác rằng: tôi rất ổn. Có phải vì mọi người đối xử với tôi rất tốt? Vì người dân đều hiền lành, tốt bụng? Vì những người dân hay cười, và tôi có rất nhiều bạn bè thú vị? Tôi không giải thích được.

Tôi đã từng sống ở Huế, ở Sài Gòn, tôi cũng yêu Sài Gòn, nhưng vì những lý do khác. Tôi rất thích sự chuyển động, thay đổi của các nghệ sĩ trẻ ở thủ đô này. Chúng ta có rất nhiều nghệ sĩ sống ở Hà Nội, có rất nhiều người trẻ ở các lĩnh vực như nghệ thuật trình diễn, điện ảnh, âm nhạc điện tử… và tôi tìm thấy ở họ nhiều điều tuyệt vời. Lê Cát Trọng Lý từng sống ở Sài Gòn, nhưng rồi cô ấy quyết định chuyển ra Hà Nội, vì ở thành phố kia, người ta nói nhiều về tiền chứ không phải về nghệ thuật. Tôi cũng gặp những chuyện tương tự, đó là những cách nghĩ khác nhau, những đề tài khác nhau khi người ta nói chuyện.

dao-dien-oh-la-la-gioi-tre-ha-noi-da-co-nghe-thuat-cuariengho

- Ông đã trở lại Việt Nam tới hơn 50 lần. Ông có nhìn thấy sự thay đổi hàng ngày của Hà Nội không?

- Hà Nội đổi thay rất nhanh. Tôi tới đây từ những năm 80, có lẽ thời đó bạn còn chưa sinh ra. Sau 30 năm, sự thay đổi tới nhiều đến mức chóng mặt. Bây giờ, người trẻ hiện diện ở khắp nơi. Mới chỉ tối hôm qua, tôi đi vòng quanh Bờ Hồ và tôi chỉ thấy những người trẻ, rất trẻ. Họ rất thú vị, rất hấp dẫn, và vì có Internet nên họ rất cởi mở, nhất là các nghệ sĩ trẻ. Tôi có thể nói rằng, chỉ chừng 10 năm trước đây thôi, giới nghệ sĩ ở đây chủ yếu làm lại những gì thế giới đã có. Còn bây giờ, giới trẻ Hà Nội đã có nghệ thuật của-riêng-họ. Đây là sự thay đổi lớn nhất.

Bây giờ, ở Việt Nam, các bạn đang gặp phải một vấn đề là làm sao để truyền thống tồn tại một cách “mạnh khỏe”, trong khi thế hệ mới thì lại đang quan tâm, đang nghĩ đến những điều khác. Mặc dù vậy, tôi nghĩ, chẳng cần “chiến đấu” làm gì. Một mặt, vẫn phải giữ những điều tốt đẹp cũ, nhưng mặt khác, hãy để giới trẻ tạo ra những điều tốt đẹp của riêng họ. Chúng ta tôn trọng quá khứ, nhưng chúng ta cũng phải tạo ra không gian cho những điều mới, cho thế hệ mới.

Tôi muốn nói rằng: các nghệ sĩ trẻ ở Hà Nội rất tuyệt vời. Hãy tự tin hơn nữa. Tôi muốn công việc của mình là mở những cánh cửa sổ cho các nghệ sĩ, để họ kể câu chuyện của mình. Và tôi cũng muốn nói với chính phủ Việt Nam rằng: các bạn đang có những người trẻ rất tuyệt vời, hãy giúp đỡ để họ được làm những gì họ muốn.

- Xin cảm ơn ông đạo diễn “Oh Là Là” vì những chia sẻ của ông!

Bài: Linh Hanyi

Ảnh: Hiếu Trần


Pin It

Gửi Bình Luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>