Lời hứa với căn nhà

Pin It
Điều gì có thể gắn kết người đàn ông với cái “ổ” của anh ta, khiến anh ta không ngừng chăm chút, hoàn thiện nó? Câu trả lời phổ biến thường được nêu ra là tình yêu dành cho một nơi chốn thân quen. Nhưng, nghe như cách trả lời đó lại đầy vẻ hoa mỹ qua loa. Bởi chắc chắn rằng, với mỗi căn nhà sẽ có những lý do cụ thể hơn nhiều, cũng như những chi tiết để kể về tính cá nhân của người chủ căn nhà.

loi-hua-voi-can-nha

Căn hộ studio của chàng đặt phòng ngủ vào trung tâm, phía trước là nơi tiếp khách – bàn ăn – bếp; phía sau là bàn làm việc, walk-in-closet và nhà tắm. Sự bao quát mà chàng mong muốn nơi không gian sống đã được triển khai hiệu quả.
Mảng tường trang trí bằng gạch bông theo tông màu trầm vẫn đem lại nét sinh động cho gian bếp của chàng, biến nơi đây trở thành điểm nhấn ở khu vực phía trước của căn studio.

Căn hộ thuộc về một người đàn ông độc thân và vừa được thay đổi hoàn toàn về nội thất sau khi chàng đã ở đây khoảng vài năm. Trước đó, không gian sống theo kiểu studio này là một căn hộ hai phòng ngủ truyền thống, thiết kế nhẹ nhàng, ấm cúng với nội thất sử dụng hướng tới tiêu chí tiết giảm chi phí đồng thời vẫn chứa đựng cá tính, liên quan đến nghề nghiệp của gia chủ. Đó đã là một không gian rất dễ chịu. Thế nên, lần thay đổi thiết kế này không hoàn phục vụ cho sự nâng cấp về nhu cầu công năng hay thẩm mỹ. Lý do của việc cải tạo, cũng không hẳn chỉ nhằm mong muốn tìm kiếm một cảm xúc mới cho căn hộ. Mà đó còn là việc cần phải thực hiện, bởi chàng đã có lời hứa với căn nhà. Rằng sẽ luôn cố gắng để biến nó trở thành đúng với những gì mình mong ước nhất tuỳ theo điều kiện của bản thân, hoặc ít ra, hình ảnh và cách sử dụng căn nhà sẽ đồng điệu với từng giai đoạn của cuộc đời mình.

Đầu tiên là sự riêng tư của chàng được tăng lên khi căn hộ chỉ còn một phòng ngủ, dẫu không có một vách ngăn cố định nào giữa nơi ngủ nghỉ với những khu vực chức năng khác! Nhận định này quả là sẽ ít nhiều gây khó hiểu. Và cách sống của chàng tương thích với lựa chọn thiết kế không gian chính là câu lý giải. Hai phòng ngủ dành cho một người độc thân sẽ không thực sự hiệu quả. Với chàng, có hai phòng ngủ cũng giống như việc mình đang sẵn sàng chờ đón người khác về với căn nhà mình, sẵn sàng cho một gia đình nhỏ. Thêm nữa, những bức tường ngăn cách bí bách khiến chàng không thấy mình có thể kiểm soát được bao quát không gian sống. Giải pháp căn hộ studio với mọi phần của căn hộ liên thông nhau được đưa ra để đáp ứng những yêu cầu đặt ra. Khi đó, khách đến nhà sẽ đều là người thân quen, là những người bạn, người thân chàng yêu quý. Sẽ là những người mà chàng thoải mái để họ nhìn thấy con người mình – qua nơi ở. Tính riêng tư được tăng lên từ đó, khi khách mời như hạn chế hơn. Như rằng chàng đã trở nên chủ động hơn, tận hưởng nhiều hơn với cuộc sống của một người đàn ông độc thân.

Một chút ảnh hưởng của văn hoá Nhật Bản mà chàng yêu thích đã được đưa vào trong thiết kế nội thất căn hộ, đặc biệt tập trung ở khu vực phòng ngủ. Nơi này có sàn lát gỗ được nâng cao so với các khu vực còn lại; những ngăn tủ kéo lớn tích hợp vào bên dưới sàn; giường ngủ thấp với tinh thần zen kết hợp hệ cửa lùa lớn, làm bằng gỗ tự nhiên sáng màu. Những cánh cửa này như lớp bình phong linh hoạt để ngăn cách khu vực ngủ nghỉ với góc tiếp khách mỗi khi cần thiết. Song song đó, những yếu tố khơi gợi nét đẹp thân thuộc của căn nhà Việt vẫn được đưa vào nội thất. Những mảng tường trang trí bằng gạch bông phối hợp ngẫu hứng ở bếp và phòng tắm, những món vật dụng bàn ăn trưng bày trên dãy kệ và những món trang trí đặc trưng.

Thêm một yếu tố được chàng yêu thích trong thiết kế căn hộ mới là khu vực đầu giường nhẹ nhàng mà nhiều chức năng. Mảng tường hẹp như vách ngăn ước lệ giữa giường ngủ với walk-in-closet. Nơi này vừa đính lên những tấm ảnh kỷ niệm về khoảnh khắc đáng nhớ của chàng, phía sau đó lại là hệ kệ đi kèm với bàn làm việc. Bàn làm việc tối giản nhưng chàng có thể sử dụng từ cả hai phía: từ ghế ngồi ở khu vực nền thấp hoặc từ giường ngủ đều thật thuận tiện. Còn ở khu vực tiếp khách, việc sử dụng những chiếc gối lười kết hợp bàn thấp cũng chuyển tải thông điệp riêng từ gia chủ. Điều đó một lần nữa nhắc về sự thân thiết giữa chàng và khách đến: không khách khí, không câu nệ mà cứ mặc nhiên thoải mái và chia sẻ từng khoảnh khắc đầm ấm trôi qua với chàng gia chủ độc thân.

loi-hua-voi-can-nha

Đầu giường ngủ có công năng kép, phía trước là nơi dành cho những bức ảnh kỷ niệm, phía sau là hệ kệ và bàn làm việc.

loi-hua-voi-can-nha

Chút tinh thần Nhật Bản được chàng yêu thích thể hiện qua phòng ngủ, nơi sàn lát gỗ được nâng cao so với các khu vực còn lại, các ngăn tủ lớn “giấu” dưới sàn, giường thấp theo tinh thần zen và hệ cửa lùa lớn bằng gỗ tự nhiên sáng màu.

loi-hua-voi-can-nha

Ngoài khu vực bếp, gạch bông đủ loại còn được phối hợp ngẫu nhiên trên tường phòng tắm, tạo thành một motif trang trí liền mạch trong căn hộ của chàng.

loi-hua-voi-can-nha

Những chiếc gối lười dùng làm ghế ngồi ở phòng khách. Thông điệp của chàng qua đó mà chuyển tải rõ ràng. Không khách khí, không câu nệ mà cứ mặc nhiên thoải mái. Điều này cũng có nghĩa, khách đến nhà thường là những người thân quen.

loi-hua-voi-can-nha

Bàn làm việc cũng là đầu giường ngủ, không gian được tận dụng hiệu quả và thú vị.

Thiết kế: KTS Vũ Trọng Nam
Tel: 0983114369
Địa điểm: #204 chung cư Hồ Văn Huê, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
Chủ đầu tư: MC Tùng Leo
Diện tích căn hộ: 44 m2
Thời gian thi công: 3 tuần
Chi phí thi công & nội thất: 250 triệu đồng

Bài: An P.
Ảnh: Nam Bùi

Pin It

Gửi Bình Luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>