Nghệ thuật không chết như tê giác Java

Pin It
Cứ mỗi ngày trôi qua, lại có vài trăm loài động vật tuyệt chủng trên Trái đất. Và bất cứ thứ gì cũng có thể rơi vào tình trạng tuyệt chủng hàng loạt như thế, khi hệ sinh thái của chúng thay đổi. Ví dụ, như một môn nghệ thuật.

Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc từng đưa ra một thống kê tương đối, là mỗi ngày có khoảng 150 đến 200 loài động vật tuyệt chủng.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì động vật tuyệt chủng khi môi trường sống của chúng thay đổi. Đó có thể là sự ấm lên toàn cầu hoặc là con người chặt phá rừng, săn bắt hay gây ô nhiễm.

nghe-thuat-khong-chet-nhu-te-giac-java

Một số môn nghệ thuật liệu có tuyệt chủng như môi trường xã hội thay đổi?

Và cũng trên cùng nguyên tắc ấy, thì khi môi trường sống thay đổi, bất cứ thứ gì cũng có thể tuyệt chủng. Một vài thói quen sinh hoạt của con người có thể biến mất vĩnh viễn khi xã hội phát triển sang một thời kỳ khác, cùng với đó là những sản phẩm tiêu dùng chỉ còn là đồ cổ, và tất nhiên là cả những môn nghệ thuật và nghề thủ công nữa.

Nghệ thuật cũng có thể lăn ra chết như tê giác Java hay hổ Tasmania, chết giản đơn và phũ phàng, gối đầu lên nhau mà chết như thể tạo hóa quy định là thế.

Người Nhật vốn nổi tiếng toàn cầu về việc giữ gìn văn hóa truyền thống và sự trân trọng dành cho các nghệ nhân. Nhưng ukyio-e, nghệ thuật tranh in gỗ lừng danh của họ giờ cũng chung số phận với tranh Đông Hồ của ta, chỉ còn chỗ trong những viện bảo tàng và trở thành đề tài nghiên cứu của… Tây.

nghe-thuat-khong-chet-nhu-te-giac-java

Một bức tranh ukyio-e của Nhật Bản

Pin It

Gửi Bình Luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>