Thi Hoa hậu – hạng mục đầu tư không tiền đồ?

Pin It
Mỗi năm, có tới ba, bốn cuộc thi hoa hậu toàn cầu: Hoa hậu Thế Giới, Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Quốc tế, Hoa hậu Trái Đất… Nhiêu đó cộng thêm một vài cuộc thi khu vực đã tạo nên áp lực không nhỏ cho công cuộc chuẩn bị gương mặt để đại diện đất nước.

Người đẹp vốn đã là số ít trong xã hội, những người “chuyên nghiệp” hẳn thì đã đi sâu theo sự nghiệp của mình, số “đi hoang” còn lại phần thì do nhiều hoàn cảnh không thể “khai thác” được, phần thì chẳng có nhu cầu. Dù bạn lạc quan thế nào đi nữa thì cũng phải đồng ý là đại biểu đi thi sắc đẹp rõ là khó kiếm đi?

Bài liên quan:

- Hoa hậu, vẻ đẹp có mục đích

Hơn nữa, sự hấp dẫn của các cuộc thi sắc đẹp đã có xu hướng giảm dần theo thời gian, đến thời điểm người ta có quá nhiều nguồn giải trí và thông tin như hiện nay thì thái độ thờ ơ của công chúng lại càng rõ. Điều này dẫn đến việc một số quốc gia chỉ gửi người đến theo kiểu cầu âu, hoa hậu của họ xuất hiện trước công chúng thì họ được PR miễn phí, cô ta may mắn trúng giải gì thì coi như đất nước “có lời”.

thi-hoa-hau-hang-muc-dau-tu-khong-tien-do

Thậm chí trong Miss World năm nay còn có trường hợp giả mạo để đi thi của một cô gái Uzbekistan . Báo chí của chúng ta theo thói quen đã ưu ái đặt ngay dòng “gây xôn xao dư luận” vào tin này, nhưng theo như tìm hiểu cá nhân của tôi thì tin quốc tế dù nhiều, nhưng qua đếm lượng bình luận thì “dư luận” thế giới có vẻ cũng chẳng mặn mà lắm.

Ở Việt Nam, mặc dù chẳng đi đầu hay có “thương hiệu” về lĩnh vực gì, nhưng chúng ta cũng chưa đến mức thiếu thốn thông tin hoặc hình thức giải trí. Vì thế cũng chẳng ngạc nhiên khi nhiều người thậm chí còn chẳng biết là Miss World – hay Hoa Hậu Thế Giới – 2013 đang được diễn ra ở Indonesia, chúng ta cũng có một đại diện là hoa hậu Lại Hương Thảo, hiện đang bị chính báo chí nước nhà chê bai đủ điều.

Đầu tiên, người ta chê cô không đủ chiều cao. Sau đó “điều tra” ra được trường lớp mà Lại Hương Thảo từng theo học chẳng danh giá như cô ta nói. Tiếp đến là mổ xẻ màn tự giới thiệu bằng tiếng Anh lắp bắp, cũng được dán nhãn “xôn xao dư luận” như truyền thống. Gần đây nhất là loạt bài ảnh đăng tải những album thời trang mà cô đã chụp để nhấn mạnh sự cố đấm ăn xôi, bằng mọi giá theo đuổi chiến thuật sexy của người đẹp.

thi-hoa-hau-hang-muc-dau-tu-khong-tien-do

Thú thật, khi đọc những thông tin đó, tôi có một cảm giác rất xấu xí về loạt tin này. Không phải là tôi thấy người ta bị ném đá nhiều nên sinh ra đồng cảm – tôi chỉ thấy khó hiểu tại sao trong khi dư thừa năng lượng để hâm mộ ca tụng rất nhiều hình tượng nước ngoài, dân Việt chúng ta lại khó khăn với người trong nước đến mức đấy?

Thời gian chúng ta bắt đầu hấp thụ văn hóa nước ngoài không phải là ngắn, thể hiện rất rõ ở việc nhập khẩu format truyền hình nước ngoài rất nhiều: Đi tìm tài năng Việt, Giọng hát Việt, Thử thách cùng bước nhảy, Người mẫu Việt Nam… Người trẻ của chúng ta cũng dần đi rạp theo lịch của Hollywood. (Người mua sách cũng nhiều, mặc có đến chín phần là mang về theo phong trào rồi bày lên tủ để làm lợn cưới.)

Thế nhưng người ta vẫn không dứt được tâm lý bụt chùa nhà không thiêng. Hầu như bất kỳ người đẹp nào được xuất ngoại đều bị dư luận bình phẩm không hay, hoặc chê bai, hoặc đánh giá khả năng, hoặc tệ hơn nữa là đào xới tiểu sử, vô cùng kích động nếu nó không được mĩ miều như khuôn vàng thước ngọc.

Có lẽ mọi người đã quên, trong lịch sử, chúng ta chưa bao giờ đạt được vị trí cao trong Hoa hậu Thế Giới. Không chỉ riêng giải này, Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Trái Đất… cũng chưa bao giờ là bục vinh quang của người Việt. Người đẹp Lại Hương Thảo tràn đầy khuyết điểm cũng thế mà các tiền bối được ưu ái hơn của cô cũng vậy, phần lớn đều dạt khỏi cuộc chơi sau một hai vòng đầu. Đi thi hoa hậu, nếu không đạt được giải nhất, mọi vị trí khác đều chỉ là an ủi.

thi-hoa-hau-hang-muc-dau-tu-khong-tien-do

Vậy mà để đạt được một suất tham dự hoa hậu, thí sinh nào cũng phải bỏ ra công sức rất lớn, huy động nhiều mối quan hệ và tài nguyên, cuộc sống cũng thay đổi rất nhiều. Đây là một cái giá không nhỏ để được “đại diện đất nước”, sau đấy bị chính dư luận của chính nước mình chỉ trích không thương tiếc.

Mang danh hoa hậu có lẽ sẽ mang lại nhiều thuận lợi, nhưng cứ phát triển theo đà này thì có lẽ đây sắp trở thành hạng mục đầu tư không có tiền đồ nhất Việt Nam rồi.

Bài: Conrad
Pin It

Gửi Bình Luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>